Luyện thi Hà Nội – Nơi hội tụ tài năng, trí tuệ Việt

BÍ QUYẾT ÔN THI GẤP RÚT

Đăng vào lúc 01/11/2019

Những ngày ôn thi học sinh đôi lúc cảm thấy chán nản, hoang mang vì không biết mình đã ôn luyện đủ hay chưa? Những thông tin "gây nhiễu" về cách học tủ, phán đoán đề thi được chia sẻ rộng rãi trên mạng khiến nhiều em băn khoăn.

Hơn 866.000 thí sinh trên cả nước sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia. Ở giai đoạn "nước rút", ngoài kiến thức, bản lĩnh và ý chí là yếu tố quan trọng quyết định việc đỗ hay trượt.

12 năm cắp sách đến trường giờ quyết định đỗ hay trượt trong mỗi bài thi chỉ có một tiếng. Thực tế đó đòi hỏi học sinh bình tĩnh để ôn luyện kiến thức sao cho khoa học, giảm thiểu sai sót.

Bi quyet on thi 'nuoc rut': Dung tham hoc tran lan hinh anh 2

Năm nay, môn Toán lần đầu được Bộ GD&ĐT thực hiện dưới hình thức thi trắc nghiệm. Bài thi có 50 câu được làm trong 90 phút, tương ứng 1,8 phút cho mỗi câu. Cấu trúc đề thi sắp xếp từ dễ đến khó, tạo thuận lợi cho thí sinh.

Trong quá trình ôn tập, học sinh lưu ý điểm Toán trắc nghiệm cao không phải nhờ mẹo hay thủ thuật giải, mà là tư duy. Khi làm bài cần nhớ không để sai sót trong bài dễ với bài khó, nhớ kiểm tra lại bài trước khi rời phòng thi.

Từ câu 21 đến 35 thường đòi hỏi học sinh phải biết xử lý các dạng cơ bản và những câu hình ở phần này chưa mang tính biến đổi nhiều, học sinh trung bình hoàn toàn có thể "ăn điểm" phần hình mà không cần lo lắng.

Khoảng 10 phút cuối, thí sinh nên đếm lại số câu chưa làm xong và ưu tiên làm phần giải tích trước, rồi làm hình học Oxyz, và cuối cùng là giải quyết câu về hình không gian.Từ câu 36-50 bắt đầu phân loại, có nhiều câu hình học hơn, tốn khá nhiều thời gian của học sinh. Những em chưa nắm chắc về phần hình học thì nên lựa chọn câu quen thuộc. Câu bào thấy lạ, các em nên làm sau cùng.

Bi quyet on thi 'nuoc rut': Dung tham hoc tran lan hinh anh 4

Qua đề thử nghiệm của Bộ GD&ĐT có thể thấy mức độ câu khó giảm xuống nhưng đồng thời sức ép khi làm bài thi cũng tăng lên. Vì vậy, đề yêu cầu học sinh phải hiểu sâu vấn đề mới làm được chính xác, nếu làm ẩu sẽ dẫn đến kết quả thấp. Các môn Hóa học, Vật lý, Sinh học trong bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên sẽ có 50 câu, làm trong 60 phút.

Bi quyet on thi 'nuoc rut': Dung tham hoc tran lan hinh anh 5

Thứ nhất, học sinh thường ngộ nhận bài càng dài, điểm càng cao nên hay viết tùy hứng và lan man. Các em nên trình bày thẳng vào vấn đề để người chấm thi không mất thời gian và dễ dàng hiểu được ý diễn đạt của đề bài.

Đôi khi, học sinh chỉ cần đề cập từ khóa của đáp án là có thể ghi điểm, vì vậy, cần đầu tư cho cho hệ thống ý và luận điểm để thuyết phục người đọc.

Thứ hai, học sinh thường "tặc lưỡi" nghĩ môn Ngữ văn không thể đạt điểm tuyệt đối nên không nỗ lực hết mình trong bài viết. Theo thầy Thịnh, đề thi gồm nhiều câu hỏi được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó, các em hãy làm chắc 6 điểm ở phần dễ, sau đó tự tin ở các câu có mức độ phân hóa.

Thứ ba, khi làm bài môn Ngữ văn, các em không nên vừa làm bài vừa nghĩ ngợi, quan điểm của mình sẽ bị người khác đánh giá thấp. Bởi nếu không dám khác biệt, bạn khó có cơ hội thành công trong cuộc sống.

Kết cấu bài thi Tiếng Anh, thí sinh sẽ làm 50 câu trong thời lượng 60 phút. Theo cô Trần Oanh - giáo viên dạy Tiếng Anh - trong giai đoạn ôn thi này, việc luyện đề sẽ mang lại tác dụng hơn ôn tập kiến thức. Bởi sau mỗi đề thi, học sinh thấy được phần kiến thức nào mình nắm chắc, phần nào đang yếu để có kế hoạch tập trung khắc phục.

Cho rằng việc các em ôn tập chắc kiến thức cơ bản để không sai câu dễ hiệu quả hơn học thật nhiều kiến thức mới để làm các câu khó. Với những bài thi không cần điểm quá cao, học sinh nên rà soát phạm vi kiến thức cơ bản, chủ yếu là ngữ pháp và từ vựng thuộc phạm vi sách giáo khoa

Bi quyet on thi 'nuoc rut': Dung tham hoc tran lan hinh anh 9

Năm nay, bài thi Khoa học xã hội trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 là tổ hợp mới, bao gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Mỗi môn trong bài thi tổ hợp có 40 câu, thi trong 50 phút.

Đặc thù của môn Lịch sử là hiện hữu nhiều mốc sự kiện, không gian, thời gian, các em nên hệ thống hóa kiến thức dưới dạng sơ đồ tư duy để ghi nhớ kiến thức hiệu quả.

Với bài thi Địa lý, thí sinh cần lưu ý cấu trúc đề thi mà Bộ GD&ĐT đã công bố: Địa lý tự nhiên (7 câu), địa lý dân cư (3 câu), địa lý các ngành kinh tế (10 câu), địa lý vùng kinh tế (10 câu), thực hành (10 câu).Bài thi Giáo dục công dân khiến nhiều giáo viên và học sinh hoang mang nhất vì lần đầu tiên xuất hiện trong kỳ thi THPT quốc gia. Ngoài nắm vững kiến thức 10 bài trong sách, học sinh cần phải biết liên hệ các tình huống thực tế.

Các lĩnh vực cùng hệ thống
Hotline: 0914.859.986
Nhắn tin Facebook Zalo: 0914.859.986